1111 lượt xem

Nguyễn Như Quỳnh – Dám Nghĩ Dám Làm Dám Ước Mơ

     Nguyễn Như Quỳnh – Cô bé học sinh lớp 11D1 – K13. Với những thành tích đoạt được trong cuộc thi văn hóa lớp 10 và 11, sự trưởng thành, hiểu biết và hiếu học, cô bé đã trở thành tấm gương hiếu học dám nghĩ và dám ước mơ. Trở thành nguồn cảm hứng cho tác giả Hà My viết bài ca ngợi trong chuyên mục Câu chuyện học đường, giáo dục đăng trên báo Nguồn Việt. Sau đây tổ truyền thông trường THPT Đào Duy Từ mời quý PH và các em HS đọc bài viết: https://nguonviet.com.vn/?p=5936

Nguyễn Như Quỳnh – Dám Nghĩ Dám Làm Dám Ước Mơ

( Nguồn Việt) Người có ý chí vượt qua tất cả sự nặng nhọc, có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào. Vâng, với một cô học sinh lớp 11 quen được sống trong sự đùm bọc của ba mẹ. Sống đúng nghĩa “ biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Với mọi người, có lẽ chỉ là chuyện bình thường. Nhưng với tôi,  khi được biết đến tấm gương hiếu học dám nghĩ và dám ước mơ của cô học sinh Nguyễn Như Quỳnh, tôi hoàn toàn tin vào điều đó. Nguyễn Như Quỳnh – có lẽ câu chuyện của em sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn học sinh đang phân vân trước những ngã rẽ quan trọng của cuộc đời.

                                       

                                                     Fc49ba138a6b77352e7a

Nguyễn Như Quỳnh

Quỳnh vốn là một cô học sinh, thông minh, học giỏi từ nhỏ. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên chức giản dị. Ba là thương binh 2/4, mẹ làm giáo viên dạy tiểu học. Nguyễn Như Quỳnh hiện tại là học sinh lớp 11, Trường Đào Duy Từ – Thái Nguyên, được bố mẹ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho em học tập. Có lẽ môi trường giáo dục của gia đình thuận lợi như vậy đã bồi dưỡng cho cô bé học sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt nhiều kết quả tốt trong học tập. Trong suốt những năm cấp 1 và cấp 2, em luôn là học sinh giỏi, một tấm gương về học tập cho các bạn noi theo. Trong những năm lớp 9, 10, 11 năm 2018- 2019, em đã đạt giải 3 môn Ngữ Văn của tỉnh Thái Nguyên.

Say mê học tập là vậy, nhưng không vì thế mà Quỳnh ít tham gia các hoạt động xã hội của lớp, của trường. Trong những lớp trưởng của trường PTTH  Đào Duy Từ, lớp trưởng Nguyễn Như Quỳnh  rất năng động trong công tác Đoàn  trường. Em thường xuyên tham gia các cuộc thi hùng biện, cuộc thi “ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra Quỳnh còn rất đam mê vẽ, ca nhạc và làm thơ…

                                                     121a7146afb752e90ba6

Nhìn em của ngày hôm nay, có lẽ ít ai ngờ rằng: cô bé ấy từng khá nhút nhát. Không mặn mà với các hoạt động xã hội, phong trào đoàn đội và từng có một khoảng thời gian học kém, bị mất gốc môn học tiếng Anh. Em cũng như bao học sinh khác, hàng ngày đi học rồi về, cố gắng hoàn thành các bài học và mục tiêu sẽ thi vào một trường đại học nào đó theo ý muốn của cha mẹ…

Chia sẻ với chúng tôi, Quỳnh nói: Trên con đường học tập, em cũng đã từng vấp ngã, học kém, bị mất gốc…Với em khoảng thời gian đó vô cùng khó khăn, em cũng có những lúc nản chí, có những lúc không đồng ý với những quan điểm của bố mẹ định hướng tương lai cho mình. Suy cho cùng, em cũng chỉ là một cô học sinh vô cùng bình thường, cũng không có tài năng gì thiên bẩm, chỉ là có một mục tiêu và niềm tin rằng mọi sự nỗ lực rồi sẽ thành công. Và rồi em tự mình tìm hiểu, em đọc rất nhiều các cuốn sách để phát triển kỹ năng bản thân, tham gia các cuộc thi hùng biện. Em tự mình mầy mò tìm thầy, cô để học thêm tích lũy kiến thức. Em đã từng được nghe và tâm đắc với một câu nói: “ Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải là vực sâu, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.”

Với tâm hồn trong trẻo của tuổi học trò, Quỳnh đã có những vần thơ ghi lại những cảm xúc về thành phố Thái Nguyên quê hương.

“ Thành phố ơi! Chiều tà nắng xuống

Ánh đèn đường thắp sáng lòng em

Em long lanh xinh từng con phố

Từng ngõ nhỏ hóa thiên đường nơi đây”.

Giờ đây em cũng như các học sinh khác, cũng đang chuẩn bị cho mình hành trang để đối mặt với một dấu mốc mới, một mục tiêu mới để tiến đến cánh cửa của trường đại học mình yêu thích.

Qua đây, Quỳnh chia sẻ một cách chân thật nhất về câu chuyện học hành cùa mình với hy vọng ai đó trong số các bạn học sinh đang cần thêm niềm tin trong học tập, niềm tin về một kết quả tốt đẹp. Dù có khó khăn, chông gai như thế nào các bạn hãy coi đó là  một thử thách, đừng bao giờ bỏ cuộc. Chỉ cần có quyết tâm, có niềm tin và nỗ lực nhất định  sẽ có kêt quả tốt đẹp.

Mỗi em học sinh cũng như mỗi người chúng ta đều là những nhân vật chính trong câu chuyện của chính mình. Cho dù xuất phát điểm của các em đều không phải là xuất sắc và có tài năng thiên bẩm. Nhưng qua quá trình học tập, rèn luyện, dám làm và dám ước mơ, cuối cùng chúng ta đều có một kết quả tốt đẹp.

Hà My

Nguyen Nhu Quynh – Dare to Think, Dare to Do, Dare to Dream

The one who has the will to overcome all the hardship definitely will achieve any goals. Yes, this is a story about a 11-grade student girl, who is always being taken care of by her parents. ( Sống đúng nghĩa “biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.) To everybody, this might be typical, but to me, when I know about a role model student that is dare to think and dare to dream – Nguyen Nhu Quynh, I totally believe that her dreams could come true. Perhaps, her story can become an everlasting inspiration for other students, who are considering choosing the path to their future.

                                                     Ff4f44179ae667b83ef7

Since Quynh was young, she has been a smart, hard-working student.  She was born and raised in a family, which both of her parents are civil servants. Her father is a veteran, type 2/4 and her mother is an elementary teacher. Nguyen Như Quynh is an 11th grade student from Dao Duy Tu High School, Thai Nguyen. Her parents care for her and provide her the best conditions to support her study. Perhaps, this advantageous educational environment has really affected her study and helped her to achieve good results at school. During her elementary and secondary school years, she has been an excellent student, a role model student for others to follow. During her 9th, 10th and 11th grade, in 2018 – 2019 school year, she has won the third place position at a contest for Literature in Thai Nguyen Province.

She is really passionate about her study, however, it does not mean Quynh is less active in social activities held by her class and her school. Among all the presidents of different classes at Dao Duy Tu High School, the class president Nguyen Nhu Quynh is dynamic and active in different activities of Ho Chi Minh Communist Youth Union at school. She usually participate in epiloquence competitions, such as the “Learning and following Ho Chi Minh’s thoughts and moral viewpoints” competition. Besides, Quynh is also passionate about painting, music and writing poetry…

Seeing her today, nobody would have thought that: she was shy and timid. She was not really into social activities, Youth Union work and Students’ movements. There was a time that she did not perform well at school, received bad results and did not know the basics of English language. She was like every other students: going to school everyday, trying to finish her homework and completing her goals to study at a university, which her parents want …

                                                    Cba3c604c37c3e22676d

In a conversation with us, Quynh shared that on her learning pathway, she has been struggling with her learning and her results. During that difficult time, sometimes, she was unmotivated and sometimes, she did not agree with her parents’ perpectives for her future. After all, she is just only an ordinary student. She does not have any natural-born talent. She only has one goal and a belief that any efforts will be paid off and she will success. And then she started to develop herself, she read a lot of books to develop personal skills and attended different eloquence competitions. She searched for her teachers’ support to gain more knowledge. She once heard about a quote and she really loves it: “Success is not final, failure is not fatal: it is the courage to continue that counts.”

With the pure heart of a student, Quynh has a poem that regards all of her feelings about her homeland – Thai Nguyen City.

“Oh my city! Afternoon fled by, the light turned golden

The streetlights lightened my soul

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022