346 lượt xem

Hoài Thương – Bông hoa ban của núi rừng Tây Bắc giữa thủ đô Hà Nội

(ĐDT) – Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hát Lót – Mai Sơn – Sơn La, Hoài Thương sớm trở thành niềm tự hào của gia đình, dòng họ. Cô gái bé nhỏ, có đôi mắt u buồn, nụ cười bẽn lẽn đã “gặt hái” được những thành tích đáng nể trong quá trình học tập.

Cấp 1: Hoài Thương từng được tham dự kì thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cấp 2: Hoài Thương học tập tại trường THCS chất lượng cao tỉnh Sơn La. Năm lớp 9 em đạt giải ba kì thi học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh

Cấp 3: Hoài Thương chuyển xuống Hà Nội theo học tại trường THPT Đào Duy Từ. Lớp 10 em đạt giải Nhì (17/20 điểm) kì thi học sinh giỏi cụm Từ Liêm – Thanh Xuân – Cầu Giấy. Lớp 11 em đạt giải Nhì (18/20điểm) kì thi học sinh giỏi thành phố lớp 12.

Trong các kì thi chất lượng của trường, Hoài Thương cũng là một cái tên thường xuyên được nhận khen thưởng của Nhà trường cũng như ban phụ huynh lớp.

Từ vừng quê Sơn La (thuộc phía Tây Bắc của Tổ quốc) Hoài Thương xuống thủ đô Hà Nội học tập với bao bỡ ngỡ, khó khăn. Em đã nhanh chóng tiếp cận được phương pháp dạy và học, quy trình đào tạo học sinh giỏi ở trường THPT Đào Duy Từ. Tại ngôi trường này, Hoài Thương phát hiện thêm một năng khiếu của bản thân: năng khiếu văn chương

Hoài Thương ( thứ 2 từ phải sang)

Em đến với đam mê văn chương nhẹ nhàng từ những bài hát dân ca, từ những buổi diễn chèo của tập thể 10D0. Nhờ có sự định hướng của thầy/cô, Hoài Thương đọc và nghiên cứu nhiều hơn về các tác giả, tác phẩm văn học. Đôi mắt sâu thắm, lóng lánh nước mắt của em gợi mở một thế giới tâm hồn tinh tế, có chiều sâu xúc cảm. Những bài nghị luận xã hội Hoài Thương viết bao giờ cũng nhẹ nhàng, cảm động, có sức thuyết phục. Đó là khi, em viết về cố đại tướng Võ Nguyễn  Giáp hay luận bàn về tình phụ tử trong cuộc sống

Trường THPT Đào Duy Từ chính là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê văn chương của em

Phải chăng tính cách tự lập, đa sầu, đa cảm khiến Hoài Thương già giặn hơn các bạn cùng trang lứa trong suy nghĩ, cảm xúc. Thương bố mẹ vất vả nuôi hai anh em ăn học tại Hà Nội, nhiều lúc em mong có thể đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp. Nghĩ là làm. Được sự giới thiệu của bạn bè, Hoài Thương đi dạy gia sư Tiếng Anh cho học sinh lớp 8. Cô học trò bé nhỏ này đã làm được nhiều điều khiến bạn bè nể phục.

Có thể nói, hai năm ở Hà Nội là hai năm Hoài Thương nỗ lực không ngừng nghỉ để hội nhập với môi trường học tập mới, để khẳng định năng lực của bản thân. Em có thể tự hào khi đang nối tiếp được truyền thống học tập của gia đình (mẹ là giáo viên trường Cao đẳng Sơn La, Anh trai là sinh viên giỏi trường Đại học Bách Khoa…) Bông hoa ban bé nhỏ của núi rừng Tây Bắc đã tỏa sáng giữa đất trời thủ đô!

 

Tôi tin với trái tim nhiệt huyết, đam mê văn chương; với sự cần mẫn của con ong tạo mật cho đời, Hoài Thương sẽ còn thành công hơn nữa trên con đường học vấn. Và để thay cho nhiều điều muốn nói, xin gửi tặng em một câu nói quen thuộc của nhà văn Lỗ Tấn: “Ước mơ không phải là cái gì có sẵn, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa có người qua, nhưng con người sẽ khai phá và vượt qua”.

Chúc cho những ước mơ văn chương của em sớm trở thành hiện thực!

Lunar 12/2013

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022