280 lượt xem

VANG MÃI NHỮNG KHÚC CA TUỔI TRẺ

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Tháng 3, đi tới đâu, chúng ta cũng dễ dàng nghe được những câu thơ, bài hát quen thuộc về thanh niên Việt Nam. Các ca khúc ấy đã theo chân những thế hệ thanh niên tới muôn nẻo đường đất nước. Đó là những bài hát trẻ trung, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết như chính tinh thần của thanh niên Việt Nam được hun đúc qua bao nhiêu thế hệ.

Ban chấp hành Đoàn trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội năm học 2018-2019

Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Đây là bốn câu thơ Bác Hồ tặng đơn vị Thanh niên xung phong đang sửa đường ở Bắc Cạn vào một buổi tối tháng 3 năm 1951. Lúc này cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trên đà thắng lợi. Thanh niên đang hăng hái mở đường chuẩn bị cho chiến dịch Xuân Hè 1951-1952, đánh vào Tây Bắc.

Lời dạy của Bác ngay sau đó được đăng trên bản tin của đội Thanh niên xung phong, và ít lâu sau được đăng trên báo “Cứu quốc”. Bốn câu thơ chí nghĩa, chí tình của Người cũng là lời hiệu triệu bao lớp thanh niên xả thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1953, chàng trai trẻ Hoàng Hoà 23 tuổi đang công tác ở Thái Bình, với cảm xúc trào dâng đã lấy bốn câu thơ ấy làm “sợi chỉ đỏ” để tạo cảm hứng sáng tác nên bài hát “Làm theo lời Bác”. Sau này bài hát đổi tên thành “Thanh niên làm theo lời Bác”. Tại đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ VI, tháng 10 năm 1992, BCH Trung ương Đoàn đã quyết định lấy bài hát này làm bài ca chính thức của Đoàn ta. Tác giả bài hát này, đã từng giữ các chức vụ: Bí thư tỉnh đoàn Hưng Yên, Thường vụ Trung ương Đoàn, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn.

Bài hát viết ở gam Đô trưởng, nhịp 2/4 (nhịp đi). Giai điệu giản dị và trong sáng, có cấu trúc cân đối, rất dễ hát, dễ thuộc, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nôi dung bài hát thật súc tích, giàu ý nghĩa động viên khích lệ thanh niên. Nó như một hồi kèn xung trận, thúc dục muôn triệu con tim vượt lên khó khăn gian khổ để đoàn kết, đấu tranh, tiến bước theo lời Bác dạy: “Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước. Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no. Đi lên Thanh niên, chớ ngần ngại chi. Đi lên Thanh niên, làm theo lời Bác…Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”.

Bài hát ra đời hơn nửa thế kỷ nay nhưng tính thời sự vẫn nguyên như ngày nào. Mỗi khi Đại hội hay các dịp tổng kết, liên hoan, đốt lửa trại của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bài hát lại vang lên thật tươi vui, phấn khích đầy trang trọng, tự hào.

Thực hiện

Ban truyền thông

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022