292 lượt xem

NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHOA HỌC KỸ THUẬT TẠI VIỆN JAIST NHẬT BẢN

Trường THPT Đào Duy Từ rất tự hào với những tích vang dội trong học tập và nghiên cứu Khoa học. Vừa qua, rất vinh dự vì trường đã có học sinh được mời tham dự sáng tạo trải nghiệm khoa học và công nghệ tiên tiến Tại Nhật Bản (JAIST). Dưới đây một số trải nghiệm của học sinh Nguyễn Phương Thanh- Lớp 12D01 trong chuyến đi. Mời các bạn cùng đón đọc.

Lão Tử đã từng viết: “Cuộc hành trình ngàn dặm đều bắt đầu từ một bước chân nhỏ bé”. Và mỗi một chuyến đi sẽ là những trải nghiệm bổ ích và thú vị. Thật vậy, sau đợt đi thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc tế tại Đài Loan với thành tích huy chương Vàng cùng giải phụ khác. Như một cơ duyên lạ kỳ, điều mà tôi từng ấp ủ một ngày nào đó được đặt chân đến đất nước “mặt trời mọc”. Cơ hội ấy lại tiếp tục đến với tôi trong đợt đi tham dự chương trình “Sakura tại Nhật Bản do viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST)” tổ chức vào tháng 11/2017 vừa qua.

Những thành viên trong đoàn tham sự tại JAIST

Với tôi đó là một niềm tự hào vô cùng lớn khi vinh dự là đại diện cho trường THPT Đào Duy Từ tham dự chương trình này. Cũng vì điều đó, lần nữa tôi tự tạo cho bản thân một áp lực rằng mình phải thể hiện tốt trong chuyến đi để học hỏi và khẳng định niềm tin trong ánh mắt bạn bè quốc tế với ngôi trường Đào Duy Từ thân yêu!

Học sinh Nguyễn Phương Thanh – Lớp 12D01

Hành trình tham dự chương trình đúng 10 ngày, tôi là thành viên “nhỏ tuổi nhất” trong nhóm. Ở đây, tôi đã có rất nhiều cơ hội học hỏi từ các anh chị trong đoàn. Đặc biệt, biệt là thầy cô giảng viên đến từ trường ĐH KHTN và ĐH Bách Khoa HN. Vinh dự hơn nữa là được giáo sư của JAIST dẫn đoàn tham quan các khu máy móc hiện đại, hiện tại các công nghệ tiên tiến tôi được chứng kiến chỉ có 2 đến 3 máy trên thế giới. Quan sát và trải nghiệm thực tế là điều rất cần thiết, cảm giác được tìm tòi, khám phá những điều chưa bao giờ được định hướng, nghiên cứu thật tuyệt và mới lạ. Trong hành trình đó, chúng tôi còn được ngồi nghe giáo sư thuyết trình, tìm hiểu sơ qua về các đề tài đang nghiên cứu – những công trình đang được thai nghén bắt đầu hình thành với những thiết bị điện tử, linh kiện siêu nhỏ nhưng được lắp đặt tỉ mỉ và tinh tế.

Đoàn nghe giáo sư viện JAIST thuyết trình về đề tài

Ngoài việc học, chúng tôi được trường JAIST tài trợ ăn uống, đi lại và tham quan du lịch. Đây là điều kiện để chúng tôi giao lưu văn hóa với các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, ẨN Độ…, là lối sống lạc quan, phong thái tự tin và sự cởi mở của những thành viên nước bạn. Giao tiếp ngôn ngữ là phương tiện quan trong trong  chuyến đi, tôi thấy tự tin hơn với khả năng Tiếng Anh của mình.  Điều ấn tượng nhất khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào này đó là lối sống và tác phong: đi đúng giờ, làm việc nghiêm chỉnh, không nghỉ trưa, khi có lỗi thì phải cúi gập người để xin lỗi ( dù người lớn tuổi hay nhỏ tuổi)

Có thể nói, nghiên cứu Khoa học là công trình miệt mài và nỗ lực rất lớn. Để thực hiện thành công và đem lại thành quả thực tế các bạn phải có ước mơ theo đuổi mục tiêu và xác định lâu dài. Với bản thân tôi, được tham gia, được trải nghiệm tôi muốn nhắn nhủ tới những ai đang theo đuổi con đường Khoa Học hay nguyện vọng tham gia cuộc thi tầm cỡ quốc tế một điều: “Không gì là không thể nếu ta quyết tâm, đừng bao giờ nghĩ bạn không làm được nếu bạn chưa thử

Cả đoàn chụp tại trường JAIST

Ban truyền thông

Nguyễn Phương Thanh

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022