290 lượt xem

Tổ Vật lí sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn

(ĐDT) – Để tạo nên chất lượng của một môn học phải kể đến nhiều yếu tố: đội ngũ thầy cô giáo; hệ thống những bài giảng hay – chuyên sâu; học sinh chuyên cần, đam mê…. Và ở trường THPT Đào Duy Từ có một yếu tố vừa quen vừa mới… đó chính là cách thức tổ chức hoạt động sinh hoạt tổ chuyên môn.

Là một trong những môn học có bề dày truyền thống thành tích thi cử (thi Đại học, học sinh giỏi Thành phố – Quốc gia – Quốc tế) môn Vật lí đã – đang và luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Ban giám hiệu cũng như thầy/cô tổ Vật lý trường THPT Đào Duy Từ. Điều mà tôi muốn đề cập trong bài viết này là sự sáng tạo trong cách thức sinh hoạt tổ chuyên môn.

Vào thứ bảy hàng tuần các thầy cô tổ Vật lý lại phấn khởi tụ hội trong buổi họp tổ chuyên môn dưới sự chỉ đạo của GS.TS Vật lý Hà Huy Bằng. Với trí tuệ sắc sảo, tính cách hài hước, năng khiếu sư phạm thiên phú… thầy đã mang đến những buổi tọa đàm thú vị về cách dạy một bài Vật lí biến khó thành dễ, thổi lên ngọn lửa yêu thích học tập của mỗi học sinh. Cũng có khi thầy thảo luận về những chuyên đề hay – khó trong việc giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi, để thầy/cô trong tổ chia sẻ kiến thức, cùng nhau học hỏi. Mỗi buổi sinh hoạt tổ chuyên môn như thế là một lần tôi cảm thấy tình đồng nghiệp được thắt chặt, ai cũng thấy gắn bó, yêu mến và có trách nhiệm hơn với mái trường mình công tác.

GS.TS Hà Huy Bằng thổi lên ngọn lửa yêu thích học tập cho mỗi học sinh

và sự đam mê bộ môn Vật lí cho giáo viên, học sinh

Một điểm thú vị nữa trong sinh hoạt chuyên môn của tổ Vật lí là việc mời các thầy có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy tham gia cùng trao đổi về các vấn đề chuyên môn cũng như kĩ năng sư phạm. Hoạt động này thường diễn ra vào buổi họp cuối cùng mỗi tháng.

Thầy Nguyễn Thế Hùng truyền kinh nghiệm giảng dạy cho tổ bộ môn

Ngoài các giáo viên cơ hữu, tổ chuyên môn Vật lí còn đào tạo một số lượng lớn các thầy cô giáo trẻ có năng lực và nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt có cô Đinh Thị Sao, thuộc thế hệ 9X, tốt nghiệp Thủ khoa sư phạm Vật lí, loại xuất sắc. Tháng 6 vừa qua cô đã được nhận bằng khen tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Ngay sau khi tốt nghiệp, cô Sao đăng kí về trường học nghề. Bởi cô tâm niệm: dạy học không chỉ là “nghề” mà còn là “nghiệp”, phải làm sao yêu nghề và sống được bằng nghề giữa môi trường giáo dục thủ đô.

THPT Đào Duy Từ đã thu hút nhiều sinh viên có thành tích học tập xuất sắc

Không ngừng sáng tạo, tổ sinh hoạt chuyên môn còn là nơi giao lưu các thầy cô giáo giỏi của các trường trên địa bàn Hà Nội như cô Bùi Thị Phương Thúy (Nguyễn Tất Thành) hay cô Nguyễn Thị Ngà (giáo viên hệ chuyên lý Sơn Tây)…

Tổ Vật lí trường THPT Đào Duy Từ là nơi giao lưu thầy cô giáo giỏi trên địa bàn Hà Nội

Với sự chuyên tâm yêu nghề, vững chuyên môn các thầy cô tổ Vật lí đang cùng các tổ bộ môn khác nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần xây dựng trường THPT Đào Duy Từ ngày càng vững mạnh.

Tổ Vật lí

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022