• Trang chủ
  • Tin Tức
  • DUY TRÌ VÀ MỞ RỘNG QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI ĐỐI PHÓ DỊCH BỆNH COVID-19 Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ĐÀO DUY TỪ THÁI NGUYÊN
814 lượt xem

DUY TRÌ VÀ MỞ RỘNG QUAN HỆ ĐỐI NGOẠI TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI ĐỐI PHÓ DỊCH BỆNH COVID-19 Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ĐÀO DUY TỪ THÁI NGUYÊN

 

(GS.TS Hà Huy Bằng- Chủ tịch HĐQT Hệ thống GD Đào Duy Từ)

     Trong những năm học gần đây, Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên được đánh giá là một trong những điểm sáng về quan hệ đối ngoại phục vụ giáo dục, hướng đến một nền giáo dục tiên tiến mang tầm quốc tế. Từ năm 2016 đến nay, Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên đã liên tiếp ký các thỏa thuận hợp tác giáo dục (MOU) với các trường Đại học Saint Martin’s và Northern Kentucky của Hoa Kỳ, Đại học Quản lý khách sạn quốc tế Thái Bình Dương (PIHMS) của New Zealand, Đại học Quốc gia Cao Hùng của Đài Loan, Hiệp hội Sáng chế phát minh của các trường đại học Hàn Quốc, Đại học Kinh tế thuộc Đại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học quốc tế Anh Quốc Việt Nam (BUV),…

(Lễ ký kết và thỏa thuận hợp tác giữa Trường THPT Đào Duy Từ và Đại học Saint Martin’s của Hoa Kỳ)

   Các hợp tác được thực hiện trên cơ sở các MOU này đã góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh, kiến thức khoa học kỹ thuật cho các giáo viên và học sinh, tạo các cơ hội cho các học sinh được tiếp tục học tập ở các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế.

   Đến năm 2020, những khó khăn nghiêm trọng đã xuất hiện thách thức toàn nhân loại với sự bùng phát trên diện rộng của dịch bệnh Covid-19.

   Trong thành công to lớn chống dịch bệnh của Việt Nam, có sự đóng góp nhỏ của trường Đào Duy Từ thông qua các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, chủ động và sáng tạo. Các biện pháp hiệu quả được áp dụng từ các hướng dẫn thực hiện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Bên cạnh đó, trường Đào Duy Từ có thể tự hào vì là một trong số ít các trường chủ động cho học sinh học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ Tết nhưng không được học tập trung do Covid. Việc học trực tuyến này được tiến hành cho tất cả các môn học (kể cả tiếng Anh IELTS) với tất cả các lớp của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. Ngoài ra, trường cũng chủ động liên hệ với Ban tổ chức các cuộc thi sáng chế, phát minh quốc tế để biết được các hình thức và nội dung thi, sau đó hướng dẫn các học sinh cập nhật các vấn đề này. Đó là các nguyên nhân quan trọng dẫn đến các thành tích xuất sắc của các đội học sinh Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên trong các kỳ thi quốc tế được tổ chức trực tuyến ở Hàn Quốc, Canađa, Singapore, Đài Loan với kết quả sơ bộ chưa có đầy đủ là đạt được 3 Huy chương Vàng (đã có quyết định khen thưởng và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

 

(Học sinh trường THPT Đào Duy Từ tham gia các cuộc thi Phát minh và sáng chế Khoa học kĩ thuật quốc tế)

   Dịch bệnh là nhân tố ngoại lai không mong muốn nhưng ta có thể làm giảm bớt tác hại của nó qua những sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau giữa các đơn vị. Trong năm 2020, nhiều trường đại học trong và ngoài nước đã giúp đỡ Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên rất nhiều thông qua các bài giảng IELTS trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu từ trường PIHMS trong các tháng 4, 5, hay các khóa học tiếng Anh online từ Trung tâm Tư vấn giáo dục Quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các tháng 5, 6, 8, các suất học bổng dành cho các học sinh (ví dụ như trường BUV đã trao học bổng 75% 4 năm đại học cho học sinh lớp 12 ra trường năm 2020 và 50% cho 2 học sinh khác) hoặc tặng nhà trường các dụng cụ y tế, khẩu trang, cồn rửa tay (từ trường Đại học Thủy Lợi),… Các giáo viên của Trường THPT Đào Duy Từ cũng tặng máy đo thân nhiệt, khẩu trang, cồn rửa tay,… cho các trường hợp khó khăn của tỉnh Thái Nguyên và giảng dạy các bài giảng nâng cao kiến thức cho gần 40 lớp 9 ở rất nhiều trường THCS trên địa bàn tỉnh. Các quan hệ đối ngoại với các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước năm 2020 có vai trò đặc biệt quan trọng để nâng cao vị thế giáo dục củaTrường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, giúp cho kết quả thi tốt nghiệp năm 2020 của trường lọt vào top các kết quả cao nhất của tỉnh Thái Nguyên. Tính đến cuối năm 2020, chỉ riêng lớp 12P của trường đã có 13 học sinh đạt chứng nhận kết quả thi IELTS từ 6.0 đến 7.0.

   Các thành công từ các quan hệ đối ngoại tạo tiền đề cho những thành tích rực rỡ hơn nữa của Trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

                                                                                                                                                         GS.TS Hà Huy Bằng

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022