318 lượt xem

Tuyên Quang – Quê hương tôi

    (ĐDT) – Đặt chân tới “miền gái đẹp” Tuyên Quang quê tôi, bạn sẽ ấn tượng với cảnh núi non hùng vĩ, những cánh rừng thâm u và dòng sông Lô đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ. Đây không chỉ là cái nôi cách mạng oai hùng mà còn là nơi hội tụ hương thơm đất trời, quê hương nhiều loại đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt mỗi độ Tết đến xuân sang, bạn sẽ được thưởng thức những nét đẹp văn hóa của các dân tộc thiểu số nơi đây mà ẩm thực là một trong những ví dụ điển hình. Để tôi kể bạn nghe nhé!

Rượu ngô Na Hang

Bạn tới Tuyên Quang vào những ngày lễ Tết hay hội hè mà chưa thưởng thức Rượu ngô nổi tiếng của vùng đất gái đẹp Na Hang thì quả là đã lỡ mất một nét đẹp đặc trưng của nơi này. Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm, vị mát lan tỏa khắp cơ thể. Nó thấm thía vào từng tế bào cảm xúc mà lần sau chỉ cần nghe đến tên thôi, bạn đã thấy bùng lên một khao khát thưởng thức.

Người ta chưng cất loại rượu có một không hai này rất cầu kì, phức tạp. Ngoài nguyên liệu chính là ngô thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Men lá chính là linh hồn, tạo nên hương vị đặc biệt đến tuyệt đối của Rượu ngô Na Hang với các loại rượu của các vùng khác. Men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý như: cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt… có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp… Sau khi các loại thảo dược được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ rồi đem đun.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022