274 lượt xem

NGƯỜI DẪN BƯỚC TƯƠNG LAI

Ngày ngày cắp sách tới trường

Cơm cha áo mẹ tình thương cô thầy

Lời thơ vang vọng trong tâm hồn mỗi con người. Khi sinh ra, cha mẹ cho ta hình hài, dáng đứng, cho ta dòng sữa mát lành và nuôi ta lớn lên. Rồi cuộc đời lại bước sang một hướng đi mới khi ta cắp sách đến trường, cho ta gặp người cha, người mẹ thứ hai, nơi đó dòng sữa ngọt chính là nguồn tri thức và lời cha dạy, là lời thúc giục, vẫy gọi ở ngoài kia khơi xa của cuộc đời. Công ơn trời bể đó, chúng con không một phút lãng quên, vì vậy ngày hôm nay ngày lễ các nhà giáo Việt Nam 20/11 cho chúng con được bày tỏ lòng mình, được nói lên tâm sự, suy nghĩ về thầy cô thân yêu.

Thầy, cô ơi! Hai tiếng gọi thân thương con mang trong tim suốt đời. Dẫu có đi hết chiều dài của cuộc đời này, con vẫn chưa đi hết lời thầy cô chỉ dạy, dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang con vẫn biết rằng: người nâng bước cho con trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy cô.

Thời gian qua mùa thu này có khác

Bao chuyến đò qua chốn sông sâu

Nghĩa thầy cô một đời không trả hết

Dẫu đời con qua mấy nhịp cầu.

Có ai đó đã từng nói rằng: Tuổi học trò cũng như người thợ đang xây nền móng cho tòa nhà…con cũng giống như bao đứa trẻ kia, vô tư đùa nghịch để đôi khi tự làm vỡ những viên gạch của đời mình. Con đâu biết sau lưng mình là bóng dáng thầy cô hao gầy theo năm tháng, mong mỏi cho con từng bước trưởng thành để đến khi nhận ra con chợt thấy bâng khuâng và nuối tiếc:

Một mùa thi như bao mùa thi trước

Nắng hồng lên trong mắt biếc học trò

Phấn trắng bảng đen nét mực vẫn đó

Sao con tìm mà chăng thấy ngày xưa

Ngày xưa của một thời kỷ niệm, quá khứ đã đi qua sẽ không bao giờ quay lại nhưng những hồi ức về một thuở đến trường dưới vòng tay thầy cô sẽ không bao giờ phai nhạt trong mỗi học sinh. Tình yêu thương trân trọng đó, chúng con muốn gửi đến không chỉ là hôm nay mà lớp lớp thế hệ thầy cô của ngày hôm qua, của ngày mai…như truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cha mẹ dạy con từ thuở thơ ấu.

Sinh ra trong cuộc đời, không ai có thể biết được tương lai của đời mình nhưng mỗi chúng con nhận thức được rằng: tri thức chính là hạt giống mà thầy cô ươm mầm trong tim mỗi học trò. Cây có đơm hoa kết quả, quả có ngọt lành hay không chính là sự vun đắp của chúng con dưới sự chỉ dạy của thầy cô. Qua bao lứa tuổi học trò- bao mùa cây đơm hoa kết trái, thầy cô vẫn luôn giữ vững niềm tin và biết rằng ở trên cao kia là ánh sáng của chân lý, là những đứa con càng khắc ghi thêm những cống hiến thầm lặng, lặng lẽ. Chúng con muốn được cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương, che chở của thầy cô những lời con nói làm sao kể hết ấn tinh. Tự khắc ghi trong tâm trí mình, chúng con nguyện là những đứa con ngoan, trò giỏi xứng đáng với biết bao công sức, ân tình của thầy cô. Khi bạn mở cánh cửa bước vào cuộc sống, nghĩa là bạn đang bắt đầu của hành trình tự khẳng định mình để khám phá ý nghĩa của cuộc đời và thực hiện mọi mong muốn của bản thân. Để chinh phục hành trình đầy khó khăn này thi tri thức chính là hành trang của chúng ta và thầy cô chính à những người ngày đêm gom góp, truyền đạt cho chúng ta.

Từ ngày đầu tiên đi học bập bẹ làm quen với những con số 1,2…rồi đến chữ cãi A,B… cho đến hôm nay mặc dù đã khôn lớn, đã phần nào tự mình tìm tòi học hỏi và đã sở hữu một vốn kiến thức nào đó. Thế nhưng không phải lúc nào cũng bằng phằng suôn sẻ như bạn nghĩ – mà có cả những trở ngại khó khắn. Có những sự cố thất bại làm bạn mất niềm tin, tổn thương hay gục ngã tưởng chừng không thể đứng lên được nữa, mọi ước mơ tốt đep dường như sụp đổ. Bạn trở nên hụt hẫng, tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Những lúc như thế, mầm non vẫn tiếp tục đâm chồi lá xanh mướt và thân trúc trở nên vững vàng và cứng cáp hơn…

Tre già măng mọc có gì lạ đâu

Quá đúng như vậy, bạn có biết để cho những búp non vươn mình ra khỏi mặt đất thì đó chính là kết quả của quá trình rễ trúc làm việc cặm cụi trong mọi điêu kiện gom góp tích lũy dinh dưỡng cho thế hệ mai sau. Thầy cô cũng giống như vậy đó các bạn, sở hữu một trái tim yêu nghề, tấm lòng nhân hậu luôn hướng về học sinh cùng bầu nhiệt huyết luôn nóng chảy. Thầy cô luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức, bôn ba tìm tòi học hỏi, gom góp kiến thức và khao khát truyền đạt, mong mỏi học trò tiếp thu để sau này vững trãi bước vào hành trình của cuộc sống.

Thầy cô luôn vậy đó, vậy còn chúng ta? Có phải đợi đến ngày 20/11 hay dịp tết, ngày kỉ niệm chúng ta mua một món quà kèm theo lời chúc gửi đến thầy cô là đủ rồi không? Hay là bạn nghĩ rằng đợi đến khi nào cuộc sống tốt đẹp hơn, sau khi việc học hoàn tất có công việc ổn đinh lúc đó kiếm nhiều tiền lúc đó mới trả ơn thầy cô…

Bùi Hương Anh-12D0

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022