279 lượt xem

KINH NGHIỆM ÔN THI DÀNH CHO HỌC SINH KHỐI 12

TRAO ĐỔI HỮU ÍCH VỀ CÁCH ÔN THI CỦA THẦY CÔ DÀNH CHO HỌC SINH KHỐI 12 TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ

Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ Giáo Dục và Đào Tạo áp dụng hình thi thức thi mới của kì thi THPT QUỐC GIA dành cho học sinh lớp 12. Cụ thể học sinh sẽ phải vượt qua 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc: Toán- Ngữ Văn – Tiếng anh và 1 bài thi tự chọn gồm Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật Lí- Hoá học- Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch Sử- Địa Lí – GDCD).

Đứng trước thay đổi này, chắc hẳn các bạn học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng để tìm cho mình phương pháp học tập các bộ môn hiệu quả. Vì vậy, Ban truyền thông trường THPT ĐÀO DUY TỪ đã có cuộc phỏng vấn với các thầy cô giáo trong nhà trường để tìm hiểu phương pháp giảng dạy bộ môn và lắng nghe những lời khuyên hữu ích giúp cho các bạn học sinh có kết quả cao nhất trong những kì thi quan trọng. Mời các bạn cùng đón đọc:

               Cô giáo ĐỖ THU HẰNG – TỔ TRƯỞNG TỔ NGỮ VĂN

Môn Ngữ Văn là một trong ba môn thi quan trọng và bắt buộc trong kì thi THPT QUỐC GIA. Đề thi sẽ bao gồm hai câu hỏi lớn ĐỌC -HIỂU tích hợp nghị luận xã hội (5/10) và LÀM VĂN (5/10). Bám sát cách thức ra đề này, thầy cô giáo trong tổ Ngữ văn đã thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp:

-Sơ đồ hoá nội dung các bài giảng văn để HS nắm được hệ thống kiến thức nhanh nhất, lâu nhất.

-Rèn kĩ năng viết cho HS qua các bài tập trên lớp (viết đoạn văn ngắn) qua các kì thi chất lượng cuối tháng, thi thử đại học

-Biên soạn NGÂN HÀNG BÀI TẬP ĐỌC HIỂU VÀ NGHỊ LUẬN XÃ HỘI phục vụ cho hoạt động hướng dẫn & ôn thi THPT QG của GV & HS.

Đặc biệt, nhằm giới thiệu những cuốn sách hay tới các GV và HS, bồi dưỡng và hình thành lại thói quen đọc sách, trau dồi vốn kiến thức văn học hay xã hội để học sinh có lối viết văn trôi chảy, mạch lạc và sáng tạo hơn. Trong thời gian tới, CLB ĐỌC SÁCH sẽ được đưa vào hoạt động. Cô mong muốn với những phương pháp này, học sinh trường THPT ĐÀO DUY TỪ có thể vượt qua bài thi môn Văn với kết quả tốt nhất.

Cô LÊ THỊ HẠNH- GIÁO VIÊN BỘ MÔN TOÁN.

Trong kì thi THPT QUỐC GIA Và xét tuyển đại học, môn Toán sẽ được thi theo hình thức 100% là trắc nghiệm. Như vậy, lượng kiến thức sẽ rất rộng, tích hợp nhiều dạng toán khác nhau. Để vượt qua bài thi Toán với kết quả cao nhất, cô khuyên các em nên hình thành phương pháp học tập theo 3 bước:

Bước 1: Nắm chắc các kiến thức sách giáo khoa – Giải Tự luận thành thạo.

Đây là bước quan trọng. Nắm chắc các kiến thức, dạng bài tập và cách giải sẽ giúp các em không mất quá nhiều thời gian để xử lí bài toán; giải rất nhanh các câu hỏi dễ và trung bình, dành ra được nhiều thời gian cho các câu khó.

Bước 2: Sử dụng thành thạo máy tính cầm tay Casio. 

Điều này liên quan tới việc thay đổi tư duy giải Toán. Trước đây nếu như cần phải tỉ mỉ, cẩn thận, đầy đủ thì bây giờ với đề trắc nghiệm thì các em cần giải nhanh, gọn mà vẫn đảm bảo tính chính xác. Một trong những công cụ giúp ích nhất là Máy tính Casio có hỗ trợ rất nhiều tính năng như: giải phương trình, tính đạo hàm, giới hạn hàm số, tích phân… Vì vậy, Các em cần phải học cách sử dụng được tối đa các tính năng trong máy để vận dụng giải toán.

Bước 3: Sử dụng các cách giải ngắn gọn và mẹo giải toán.

Có rất nhiều mẹo có thể sử dụng như loại trừ đáp án sai, so sánh ước lượng các đáp án, thay trực tiếp các đáp án vào câu hỏi đề bài,… Sau khi giải xong một bài toán, nếu có thể hãy suy nghĩ và tìm tòi cách giải nhanh, ngắn gọn hơn để áp dụng bởi thời gian trung bình dành cho một câu hỏi không nhiều, chỉ có 1,8 phút.

Điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ của bản thân, hãy cố gắng làm thật nhiều dạng bài tập khác nhau để tự trang bị cho mình kinh nghiệm làm bài tốt nhất. Chúc các em thành công!

 Hình ảnh thầy Nguyễn Thanh Bình-giáo viên Hóa tận tình chỉ bảo học sinh

Cô HƯƠNG- TỔ PHÓ TỔ TIẾNG ANH

Để có kết quả cao trong kì thi Đại Học môn Tiếng Anh là hoàn toàn không khó với những học sinh chăm chỉ và thật sự biết dành thời gian cho bộ môn. Bởi kiến thức chúng ta thi là Ngữ Pháp, Từ Vựng nên việc học thuộc các công thức, cấu trúc câu, nhớ nghĩa của từ là việc quan trọng ưu tiên hàng đầu.

Tiếp đó, trước mỗi kì thi các em cần ôn lại toàn bộ kiến thức thầy cô đã dạy; cần có một cuốn SỔ TAY TIẾNG ANH để ghi chép các từ vựng, cấu trúc câu và thường xuyên đọc lại nó vào thời gian rảnh rỗi hay trước lúc đi ngủ.

Có một dạng bài tập khá phức tạp trong đề thi là dạng ĐỌC HIỂU hay ĐỌC ĐIỀN. Các em cần xử lí bài tập này theo các bước: Đọc trước câu hỏi xem đề hỏi trọg tâm về lĩnh vực nào. Đọc nội dung bài đọc hiểu và đánh dấu những câu, đoạn có đề cập đến vấn đề có trong câu hỏi và tìm đáp án chính xác. Không cần thiết từ nào các em cũng cần biết nghĩa mà hãy tập suy đoán dựa vào các thông tin và ngữ cảnh trong bài.

Nói chung, với môn Tiếng Anh các em học sinh cần làm nhiều bài tập, ghi nhớ công thức, áp dụng thành thạo, tự đưa ra các ví dụ để quen với cách sử dụng chúng.

Cô ĐINH ÁNH TUYẾT – GIÁO VIÊN MÔN LỊCH SỬ

Nằm trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, năm nay môn Lịch sử sẽ thi dưới dạng trắc nghiệm. Vì vậy các em cũng cần phải thay đổi cách học cho hiệu quả. Việc đầu tiên cần thay đổi là kĩ năng đọc sách giáo khoa vì phần lớn kiến thức trong bài thi đều lấy từ sách giáo khoa, các em cần chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý kiến thức. Bởi đây là tài liệu cơ bản, nền tảng tri thức của mọi đề thi và hình thức thi. Thêm nữa, các em cần biết suy luận thông qua việc phân tích dữ liệu từ các đáp án. Có như vậy các em sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn thầy cô về cuộc trò chuyện và những lời khuyên đầy ý nghĩa. Chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, vững trí truyền tải tri thức bổ ích hơn nữa tới nhiều thế hệ học trò.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022