315 lượt xem

Học mà chơi, chơi mà học tuần thứ nhất

(ĐDT)Với mục đích đưa website nhà trường trở thành một kênh học tập gián tiếp cho học sinh. Ban biên tập nội dung website trường THPT Đào Duy Từ sẽ tuyển chọn và giới thiệu đến thầy/cô và các bạn học sinh những bài học vui, bổ ích thuộc các bộ môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Ban biên tập rất mong nhận được mail của thầy/cô và các bạn học sinh đóng góp nội dung cho chuyên mục HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC qua địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Mỗi bài viết được lựa chọn và sử dụng trong chuyên mục sẽ được nhận một món quà nhỏ từ Ban biên tập nhà trường. Toàn bộ các bài viết thuộc chuyên mục này sẽ được đăng trên mục Tin tức và lưu trong Elearning, sắp xếp vào vị trí các môn học tương ứng.

Tuần này, Ban biên tập xin giới thiệu đến các thầy/cô và các bạn một câu chuyện vui thuộc bộ môn Vật lí.

*                   *

*

NƯỚC NẤU MÃI KHÔNG SÔI


Cho nước vào chiếc cốc nhỏ, và chiếc cốc to. Sau đó đặt chiếc cốc nhỏ vào chiếc cốc to, và dùng đèn cồn để nung nóng phía đáy của chiếc cốc lớn. Một lát sau nước trong chiếc cốc to sôi bùng lên. Nhưng thật lạ là nước trong cốc nhỏ lại không sôi bùng lên, dù có tiếp tục đun lâu hơn nữa ở đáy chiếc cốc to. Dùng nhiệt kế để đo thì thấy nhiệt độ trong chiếc cốc to và chiếc cốc nhỏ đều bằng nhau.

Vậy nước trong 2 chiếc cốc cùng nhiệt độ như nhau, tại sao trong một chiếc cốc nước bốc hơi và sôi mạnh, nhưng chiếc cốc còn lại thì không ?

Xin mời các bạn học sinh gửi câu trả lời vào hòm thư ban biên tập (nhớ ghi rõ tên và lớp) Thời gian nhận câu trả lời là 3 ngày kể từ ngày đăng bài. Câu trả lời nhanh nhất, chính xác nhất sẽ được nhận một phần quà!

Chúc các bạn học sinh sớm tìm được câu trả lời, nhanh tay nhận thưởng!!!

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022