262 lượt xem

BÀI HỌC CUỘC SỐNG:”BIẾT CÚI XUỐNG MỚI LÀ TRƯỞNG THÀNH, BIẾT HẠ MÌNH MỚI LÀ CAO THỦ ”

Cách đây rất lâu có một chàng thanh niên người Na Uy đã vượt biển đến nước Pháp để ghi danh vào Học viện Âm nhạc Paris nổi tiếng.

Trong giờ thi, mặc dù anh ta đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình với một trạng thái tốt nhất nhưng vẫn không được ban giám khảo tuyển chọn.

Chàng thanh niên không một đồng xu trong người, đi đến con phố phồn hoa cách học viện đó không xa, đứng dưới một thân cây và tiếng vĩ ầm vang lên theo nhịp kéo của anh ta. Anh chơi hết bản nhạc này đến bản nhạc khác, thu hút rất đông người dừng chân lắng nghe.

Chàng thanh niên đói khát cuối cùng nâng hộp đàn của mình lên, những người xung quanh xúm lịa lấy tiền ra và bỏ vào hộp đàn. Có một tên ngạo mạn khinh thường anh ta và ném những đồng tiền xuống dưới chân của người thanh niên.

Người thanh niên nhìn kẻ ngạo mạn rồi cúi xuống nhặt những đồng tiền trên mặt đất, đưa cho người đó và nói:

– Thưa ngài, tiền của ngài rơi xuống đất này.

Người ngạo mạn cầm tiền rồi lại một lần nữa ném xuống dưới chân của người thanh niên và nói:

– Tiền này đã là của nhà ngươi rồi, ngươi phải nhận lấy.

Người thanh niên lại một lần nữa nhìn người ngạo mạn rồi cúi người thật sâu xuống cảm ơn người ngạo mạn và nói:

– Thưa ngài, cảm ơn sự giúp đỡ của ngài, vừa rồi tiền của ngài rơi xuống mặt đất tôi đã cúi người xuống nhặt lên, bây giờ tiền của tôi rơi xuống mặt đất, xin phiền ngài cũng nhặt lên giúp tôi.

Người ngạo mạn kinh ngạc trước hành vi của người thanh niên, nhưng cuối cùng cũng nhặt những đồng tiền trên mặt đất bỏ vào hộp đàn của người thanh niên rồi bước đi với bộ mặt tái mét.

Những người vây xung quanh đều yên lặng dùng ánh mắt chăm chú mà theo dõi người thanh nhiên này, người ngạo mạn đó chính là vị giám khảo ban nãy.

Cuối cùng vị giám khảo đó lại đưa chàng thanh niên về học tại học viện.

* Lời bình

– Trong cuộc sống có thời điểm mà chúng ta lâm vào ngưỡng thấp nhất của cuộc đời, có thể sẽ gặp phải một số sự khinh thường vô duyên vô cớ. Khi chúng ta ở vào giây phút khó khăn cùng cực nhất của cuộc sống, có thể gặp phải sự chà đạp nhân phẩm của người đời. Phản kháng lại một cách gay gắt là bản năng của chúng ta nhưng thông thường sẽ khiến cho hành động của những người thiếu hiểu biết, thiếu đạo đức đó càng thêm tệ hại hơn. Chúng ta không dùng lý trí để phản kháng mà dùng tâm thái khoan dung độ lượng để đối đáp cũng có thể bảo vệ được danh dự của mình.

Khi đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng, bất luận là người có dã tâm như thế nào đi nữa, khi đứng trước chính nghĩa thì đều không cách nào trụ vững nổi. Đôi khi “cúi xuống nhặt lên” lại thể hiện phẩm chất vô giá của bạn! Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ!

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2021-2022